11 quy tắc an toàn điện mọi gia đình cần nhớ

09/05/2020

Tai nạn về điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chính ngôi nhà của chúng ta. Để tránh những tổn thất về con người và tài sản thì việc hiểu những quy tắc an toàn điện là điều rất cần thiết. Bài viết chia sẻ 11 quy tắc để bố mẹ ghi nhớ cũng như dạy các con để đảm bảo an toàn điện để góp phần bảo vệ gia đình mình.

 

1. Chọn mua thiết bị điện chất lượng: từ dây điện, cầu dao, aptomat,... đến tủ lạnh, máy giặt, điều hoà,...

 

 

2. Lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện ở những nơi cao ráo. Đối với gia đình có con nhỏ hoặc trong vùng bị ngập nước cần lắp đặt cao hơn nền hoặc sàn nhà trên 1,4 mét.

 

 

3. Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp: cần chọn thiết bị đóng cắt phù hợp với công suất, đồng thời bổ sung thêm những thiết bị chống rò điện ra bên ngoài.

 

 

4. Không lắp đặt thiết bị điện (máy lọc nước, tủ lạnh, bếp điện,...) ở những nơi ẩm ướt, không lắp đặt gần những nơi phát nhiệt (bàn thờ) bởi rất dễ cháy nổ.

 


 

5. Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện: không chạm vào những nơi đang có điện như ổ cắm, cầu chì không có nắp đậy,... Cần đặc biệt dạy trẻ nhỏ ghi nhớ điều này.

 

 

6. Tránh xa những nơi điện thế nguy hiểm: chú ý đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, những nơi có biển báo nguy hiểm, hàng rào an toàn.

 


 

7. Không nên sử dụng các thiết bị đang sạc: hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị sưởi, thiết bị điện thoại khi đang sạc vì nguy cơ gây cháy nổ.

 

 

8. Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng điện âm tường nên việc tự ý tháo lắp sửa chữa rất nguy hiểm, cần phải nghiên cứu kỹ bản vẽ đường điện trước khi tiến hành kiểm tra.

 

 

9. Ngắt nguồn điện từ các thiết bị hoặc ngắt cầu dao điện khi xảy ra hiện tượng ngập nước, trời mưa to, có sấm sét.

 


 

10. Kiểm tra hệ thống đường điện thường xuyên: bao gồm hệ thống đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện. Như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,… Bên cạnh đó ngắt nguồn những thiết bị điện khi không sử dụng. 

 

 

11. Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị trong gia đình định kỳ: cần kiểm tra, bảo dưỡng để phát hiện những hỏng hóc trong các thiết bị một cách kịp thời, hạn chế cháy nổ.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphu.com.vn

 
Chia sẻ bài viết :
Download App