AN TOÀN ĐIỆN: NHỮNG HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM

30/01/2019

Ngoài những kiến thức cơ bản về an toàn điện đã được chia sẻ, Cơ điện Trần Phú mong muốn bạn có thể hiểu biết hơn về Luật Điện Lực về Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp để có cái nhìn tổng quan hơn về an toàn điện.

Điều 4 Nghị định 14 của Chính phủ – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp đã quy định rõ 14 hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

 1. Trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn điện khi không có nhiệm vụ.
 2. Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.
 3. Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện và ảnh hưởng đến an toàn điện
 4. Lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.
 5. Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.
 6. Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.
 7. Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.
 8. Đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.
 9. Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 10. Nổ mìn, mở mỏ; xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.
 11. Đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.
 12. Điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100 m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.
 13. Để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây.
 14. Các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ AT công trình lưới điện cao áp.
Chia sẻ bài viết :